Tin Tức

Uống nước như thế nào là khoa học tốt cho bạn?

Nước nhân tố vô cùng cho sự sống đối với mỗi sinh vật trên trái đất đều cần tới nước. Ngay cả con người 70% là nước hàng ngày chúng ta cần cung cấp 1 lượng nước nhất định cho cơ thể. Vậy chúng ta đã có chế độ uống nước khoa học chưa. Nhiều người vẫn chưa biết được các sử dụng cũng như uống nước như thế nào là tốt hợp lý và khoa học.

Nước tinh khiết không nên thường xuyên uống

Nước tinh khiết hay còn gọi là nước chưng cất, là loại nước hoàn toàn tinh sạch, đã khử hết các tạp chất có trong nước, các vi rút vi khuẩn, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại nặng, thậm chí bao gồm các khoáng chất, vi lượng có lợi trong thành phần nước tự nhiên. Tuy nhiên,  nếu lạm dụng nước tinh khiết sẽ không tốt cho sức khỏe đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên rất cần đến các nguyên tố vi lượng.
su-dung-nuoc-khoa-hoc

Bạn đã biết cách uống nước khoa học chưa?
Theo các nhà khoa học, nước cung cấp khoảng 50% vi chất cho cơ thế (50% còn lại qua đường thức ăn). Nếu quá lạm dụng việc dùng nước tinh khiết về lâu về dài có thể gây nên tình trạng thiếu vi chất và các bệnh lý nguy hiểm rất khó xác định ở trẻ em. Sự thiếu hụt ezim quan trọng nào đó do thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các em nhỏ đặc là não bộ của bé. Ví dụ: Như thiếu chất đạm, chất béo, cacbonhydrat, canxi, magie, iot,…

Sử dụng nước khoáng được Bộ y tế kiểm định

Nước khoáng là nguồn nước thiên nhiên lấy tầng sâu trong lòng đất hoặc từ giếng đào có các nguyên tố vi lượng cần thiết cho các hoạt động sinh lý của cơ thể người như canxi, magie, kali, natri,… Các thành phần vi lượng này đóng vai trò là chất xúc tác tham gia vào quá trình trao đổi chất. Nước khoáng tự nhiên xử lý đơn giản là có thể uống được ngay. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng như hiện nay thì không kể là nguồn nước khoáng hay nước gì cũng phải được Bộ y tế giám định và cho phép thì mới nên sử dụng.

su-dung-nuoc-khoa-hoc-01Sử dụng nước uống có chưa khoáng chất rất tốt cho cơ thể

Không nên sử dụng nước ở bình đầu tiên

Sáng sớm dậy, lấy nước từ nước máy, do nước ở trong đường ống quá lâu nên có nhiều vi khuẩn và hàm lượng kim loại nặng cao, có nơi nước còn  xuất hiện cặn đục,… chính vì vậy không nên sử dụng nước ở bình đầu tiên, đặc biệt trong giai đoạn đường ống dẫn nước sạch đang có những vấn đề trục trặc như hiện nay. Một chiếc máy lọc nước gia đình công nghệ mới sẽ giúp bạn có một nguồn nước sạch vào mọi thời đểm trong ngày và đặc biệt có thể cho nước uống ngay tại vòi.

Không nên uống nước đun sôi để nguội quá lâu

Chúng ta vẫn thường dùng nước đun sôi như là cách đơn giản để tiêu diệt những con vi khuẩn, vi rút có hại ở trong nước. Tuy nhiên, nước đun sôi không được để quá 3 ngày, nếu không vi khuẩn lại tiếp tục tấn công vào nước.
uong-nuoc-khoa-hoc
Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60oC trong 10 phút hoặc 100oC trong 5 phút. Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội. Do vậy, người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có cách sử dụng uống nước khoa học hợp lý nhất.

Chúc các bạn sức khỏe!