Tin Tức

Bạn có biết năng lượng mặt trời là gì?

năng lượng mặt trời

Mặt trời nguồn năng lượng hiện tại là gần như là vô tận đối với con người. Vậy năng lượng mặt trời là gì? là câu hỏi của không ít người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này..

Mặt Trời là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời, cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt hạ nguyên tử khác phóng ra từ hành tinh này. Năng lượng Mặt Trời không thải ra khí và nước độc hại, do đó không góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế mà con người hiện nay đang khai thác một cách triệt để nguồn năng lượng quý giá này để ứng dụng trong đời sống.
năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời nguồn năng lượng sạch vô giá

Năng lượng Mặt Trời và một số điểm đáng chú ý

– Các chuyên gia đã tính toán được rằng, năng lượng Mặt Trời sẽ tiếp tục phát ra cho đến khi phản ứng hạt nhân trên Mặt Trời hết nhiên liệu, vào khoảng 5 tỷ năm nữa.

– Năng lượng bức xạ điện từ của Mặt Trời tập trung tại vùng quang phổ nhìn thấy. Mỗi giây trôi qua, Mặt Trời giải phóng ra không gian xung quanh 3,827×1026 joule.

– Năng lượng Mặt Trời là một nguồn năng lượng quan trọng điều khiển các quá trình khí tượng học và duy trì sự sống trên Trái Đất. Cứ mỗi một mét vuông diện tích vuông góc với ánh nắng Mặt Trời sẽ thu được dòng năng lượng khoảng 1.400 joule trong một giây. Thật tuyệt vời đúng không nào?

Năng lượng Mặt Trời và ứng dụng của nó

Hai loại chính là nhiệt năng và quang năng là 2 dạng của năng lượng mặt trời

Nhiệt năng

Nhiệt năng là một dạng năng lượng dự trữ trong vật chất nhờ vào chuyển động nhiệt hỗn loạn của các hạt cấu tạo nên vật chất. Nhiệt năng có thể được sử dụng để sưởi nóng các tòa nhà một cách thụ động thông quan việc sử dụng một số vật liệu hoặc thiết kế kiến trúc, hoặc được sử dụng trực tiếp để đun nóng nước phục vụ cho sinh hoạt. Ở rất nhiều khu vực khác nhau trên thế giới như máy nước nóng năng lượng Mặt Trời hiện đang là một lựa chọn thay thế cho các thiết bị cung cấp nước nóng thông thường dùng điện hoặc gaz.

Quang năng

Thông qua công nghệ bán dẫn để chuyển hóa trực tiếp năng lượng quang học nhận được từ ánh sáng Mặt Trời thành dòng điện, hoặc tích trữ vào pin, ắc quy để sử dụng sau đó. Các tấm tế bào quang điện hay còn gọi là pin Mặt Trời hiện đang được sử dụng rộng rãi vì chúng rất dễ chuyển đổi và dễ dàng lắp đặt trên các tòa nhà và các cấu trúc khác. Pin mặt trời có thể cung cấp nguồn năng lượng sạch và tái tạo, do vậy là một nguồn bổ sung cho nguồn cung cấp điện chính thông thường. Tại các vùng chưa có điện lưới như các cộng đồng dân cư ở xa, nông thôn, hải đảo, các trường hợp khẩn cấp,… pin mặt trời có thể cung cấp một nguồn điện đáng quý cho nhu cầu của người dân.

Với tình trạng Trái Đất đang cạn kiệt dần các nguồn tài nguyên thì việc tận dụng năng lượng Mặt Trời là điều cần thiết. Hơn thế, nguồn năng lượng này rất sạch lại dồi dào có thể giúp cho cuộc sống chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Với những chia sẻ trên về năng lượng mặt trời cho thấy nó rất quan trọng với cuộc sống chúng không chỉ là mang lại ánh sáng sức sống cho mọi vật mà còn được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau. Chúng ta nên tân dụng nguồn năng lượng quý và vô tận này