Tin Tức

Bạn biết gì về than hoạt tính trong máy lọc nước?

Với chất lương sinh hoạt đời sông hiện nay các bể lọc nước xây bằng gạch đã dần biến mất thay thế vào đó các loại máy lọc nước RO và Nano tiên tiến. Nhằm bảo vệ sức khỏe và tiện lợi cho người dùng. Không những lọc bỏ các vi sinh vật có hại. Hệ thống máy lọc còn cung cấp các nguyên khoáng có lợi cho sức khỏe. Trong đó vật liệu lọc nước quan trọng không thể không có đó là than hoạt tính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu than hoạt tính sử dụng như thế nào trong thiết bị lọc nước RO.

than-hoat-tinh

Về cấu tạo của than hoạt tính

– Vật liệu lọc nước than hoạt tính được cấu tạo chủ yếu từ cacbon với nhiều dạng khác nhau như dạng hạt, dạng viên, dạng bột,…

– Diện tích bề mặt của vật liệu lọc nước than hoạt tính là rất lớn khoảng từ 400 – 2000 m2/g. Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng, có tác dụng lớn trong việc  lọc hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

 Đặc tính của vật liệu lọc nước than hoạt tính

– Độ hấp phụ CCL4 40%-60%

– Benzen 23 – 33%

– PH 7-8

– Độ cứng >95%

– Độ ẩm <5%

– Kích thước hạt 2 – 4mm

Ứng dụng của than hoạt tính

– Khử màu, khử mùi cho nguồn nước

– Loại bỏ tạp chất hữu cơ, độc tố lẫn trong nước

– Sử dụng trong công nghệ lọc nước sinh hoạt gia đình, nước công nghiệp, lọc nước sản xuất bia rượu,…

Một thời gian “làm việc tận tụy”, vật liệu lọc nước than hoạt tính sẽ có biểu hiện “hao mòn” cũng như bị bám bẩn cần được vệ sinh và thay thế để chức năng cũng như vai trò luôn được làm việc một cách tốt nhất. Tùy thuộc vào công suất sử dụng của gia đình cũng như chất lượng đầu vào của nguồn nước mà than hoạt tính có thời gian bảo hành dao động từ 6 tháng đến 1năm. Vì là lớp vật liệu lọc phía trên nên so với các “anh em” của mình trong bể lọc, than hoạt tính sẽ bị bẩn và hư hại nhanh hơn, song giá của chúng lại rất “mềm” và phổ biến nên không quá khó để gia chủ tìm mua và thay thế.

Do là lớp trên cùng của thiết bị lọc nước nên nó sẽ hư hại nhanh và dễ bị bẩn. Nhưng đối với than hoạt tính giá rất rẻ nên chúng ta có thể tìm mua và thay thế một cách dễ dàng.

Để nói về công dụng của than hoạt tính còn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với bài viết trên Aloday chúng tôi mong muốn các bạn hiểu được và áp dụng và chính đời sống sinh hoạt của mình đầu tiên.

Chúc các bạn sức khỏe!