Tin Tức

Tư vấn cách lắp đặt bồn chứa nước an toàn

cách lắp đặt bồn chứa nước

Bồn nước hiện nay là vật dụng sản phẩm quá đỗi quen thuộc với các gia đình Việt Nam hiện nay. Công dụng tiện lợi về nhiều mặt khiến bồn nước được ưa chuộng trong những năm gần đây dần thay thế cho bể gạch láng xi măng xưa cũ  truyền thống. Mặt trái với sự gia tăng số bồn nước cũng như những người lắp đặt hầu hết là thợ nề, thợ điện…không am hiểu về kỹ thuật cách lắp đặt bồn chứa nước trên cao trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng cho mỗi hộ gia đình.

lắp đặt bồn chứa nước
Những lỗi thường thấy khi lắp đặt bồn nước trên cao

Nhiều gia chủ đặt mua bồn nước inox hay nhựa người bán chở bồn và chân đế tới, lắp đặt là do thợ nề và thợ điện nước làm, không phải thợ chuyên nghiệp lắp đặt. Có nhà thợ nề thấy không an toàn nếu đặt bồn nước nặng lên, nhưng gia chủ vẫn đòi lắp đặt. Có nhà ham rẻ mua bồn nước cũ ở các cửa hàng bán đồ gia dụng không có chân đỡ, nếu có thì chân sắt gỉ sét, mối hàn vừa gia cố thêm nên thợ nề phải chêm thêm gạch giúp họ.

Ở những khu tập thể, hầu như trên nóc hộ này là bồn nhựa khổng lồ chứa nước cho cả khu, vì quá lâu năm nên trần võng, thấm dột khiến họ lại phải tự chống thấm. Chỉ cần lên tầng cao nhìn xuống, thấy các nhà chung cư, khu tập thể tầng trên cùng la liệt bồn nước 500 – 1.500 lít lắp đặt đủ kiểu đứng, nằm… Tuy mỗi mét vuông sàn có thể chịu khoảng 700kg, nhưng nếu bồn nước lắp đặt không đúng chuẩn, mỗi bồn 1.000 – 2.000 lít thì khi tích nước sẽ nặng 1 – 2 tấn, một trần nhà sẽ phải chịu tải thêm hàng chục tấn nữa (nếu là khu nhà 5 tầng), tự lắp đặt không đúng chuẩn thì có thể dẫn đến việc hộ phía trên bị thấm nước, hoặc hơn nữa sức nặng quá tải có thể dẫn đến những tai họa cực kỳ nguy hiểm.

Tư vấn cách chọn và lắp đặt bồn nước an toàn

Khi chọn bồn nước inox đúng cách cần lưu ý một số điểm chính sau:

Về kiểu dáng bồn: Bồn đứng áp lực nước tốt nhưng với các ngôi nhà cao tầng hay tháp chứa nước thì nên chọn các loại bồn nước inox kiểu nằm ngang vì nó giúp cho bồn nước an toàn hơn, có thể chịu được các tác động từ thiên nhiên như sức gió hay động đất.
cách lắp đặt bồn chứa nước
Về dung tích: Không nên chọn các loại bồn nước có dung tích vượt quá so với khả năng chịu lực của mái nhà, tháp, trụ gia cố… vì vượt tải vị trí lắp đặt có thể khiến cho mái nhà bị sập, bồn nước bị rơi khỏi vị trí lắp đặt gây nguy hiểm khôn lường.

Về vị trí lắp đặp

– Vị trí lắp đặt bồn nước phải bằng phẳng và có khả năng chịu lực cao hơn từ hai đến bốn lần trọng tải của bồn nước.

– Điểm tiếp xúc của mặt chân đế với mái nhà hoặc nơi đặt bồn nước phải đảm bảo đủ độ cứng nhất định, chịu được lực tốt giúp cho bồn nước thăng bằng và có cảm giác chắc chắn nhất.

Không lắp đặt bồn nước inox ở vị trí:

– Không lắp đặt trên, sát so với mép tường, mép trần, mép lan can.

– Không lắp đặt trên bề mặt gồ ghề, không đủ trọng tải chịu lực, vị trí lắp đặt không liền khối và bằng phẳng.

– Không kê gạch, đá, gỗ… mặt phẳng vị trí lắp đặt phải cứng, không bị biến dạng suốt thời gian để bồn.

–  Không lắp đặt phía trên gần lối đi, cửa ra vào, nơi có nhiều người qua lại bởi vị trí này có thể gây nguy hiểm cho mọi người nếu bồn nước inox gặp phải sự cố không mong muốn.

Lắp đặt bồn nước an toàn

Trước tiên, người tiêu dùng phải tính toán cụ thể khả năng chịu lực và kết cấu công trình để lựa chọn sản phẩm bồn nước và dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đọc kĩ các tài liệu hướng dẫn sử dụng và tuyệt đối tuân thủ các lưu ý lắp đặt mà nhà sản xuất đã ban hành. Khi tiến hành lắp đặt bồn nước, người tiêu dùng phải thực hiện theo đúng các quy định sau:

– Mặt bằng lắp đặt yêu cầu phải phẳng và có độ cứng nhất định, chịu được tải lớn gấp 2 lần tải bồn nước. Vị trí lắp đặt không được gần mép lan can, phía trên lối đi lại hay cửa ra vào. Khi ráp thân bồn vào chân bồn yêu cầu bồn phải được đặt trên chân thành một khối thống nhất, cân đối, không được nghiêng về bất cứ phía nào. Ba nhánh chân chịu lực của sản phẩm phải được kê trên mặt phẳng đồng nhất.

– Khi lắp đặt cần đặc biệt chú ý siết chặt các đinh ốc cố định bồn với chân bồn, đường xả nước không chạm tới chân nền; tuyệt đối không thiết kế giá đỡ riêng, không kê kích, chèn lót.

– Đối với các tháp nước cao nên có dây đai níu các phía tránh gió bão. Nếu có điều kiện có thể xây tường hoặc bờ bao xung quanh (không cần quá cao, chỉ cần cao khoảng 1/3 chiều cao của thân bồn).

– Đậy kín nắp bồn tránh các vật bẩn rơi vào, đối với bồn nước Inox chỉ chứa đựng nước đạt tiêu chuẩn nước sạch, không chứa nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước giếng khoan hoặc nước chưa qua xử lý.

– Định kỳ 1 năm 1 lần kiểm tra vị trí lắp đặt, chân đế, vệ sinh bồn nước.

Địa chỉ tư vấn mua cũng như kỹ thuật cách lắp đặt bồn nước uy tín chất lượng.

Công ty TNHH ĐT SX TM và Dịch Vụ Toàn Tiến
CS1 : 67 Đường Thanh Lãm, Tổ 6, Phường Phú Lãm, Quận Hà Đông, Tp Hà Nội
CS2 : 110 Phan Trọng Tuệ – Thanh Trì – Hà Nội
HOTLINE: 024 66 578 999

Tại đây Aloday các bạn sẽ chọn được cho mình sản phẩm Tân Á ưng ý nhất đảm bảo chính hãng giá cả rẻ nhất.

Nguồn: Tổng hợp