Tin Tức

Năng lượng xanh sạch – giải pháp cho sự biến đổi khí hậu

Từ xưa tới nay hầu hết các nguồn cung cấp điện trên thế giới đều dùng nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt. Những nguồn năng lượng đó đang phải đối mặt với một số vấn đề về giá cả cao, tác động xấu tới môi trường khiến biến đổi khí hậu gần đây.

Như là một kết quả tất yếu, các chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng đang ngày càng nhận ra tầm quan trọng của các nguồn năng lượng thay thế, hay còn gọi là năng lượng tái tạo hoặc năng lượng xanh. Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, sinh học, địa nhiệt, thủy điện và năng lượng gió đã nổi lên như là lựa chọn đầy tiềm năng. Nguồn năng lượng tái tạo là không giới hạn và luôn sẵn có. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ hơn về vấn đề nàynuoc                                                       Năng lượng xanh giúp cải tạo môi trường sống tốt hơn
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên “Nóng” theo thời gian. Nó đã và đang tiếp tục tạo ra những tổn thất hết sức khốc liệt cho nhân loại. Trong đó những hoạt động của con người chính là nguyên nhân chính gây ra sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Ở đây chúng ta sẽ xem xét ở khía cạnh khai thác và sử dụng năng lượng hóa thạch, bởi vì nó chính là hoạt động chủ yếu gây ra sự ô nhiễm trầm trọng của khí quyển của chúng ta. Biến đổi khí hậu (bão, lũ lụt, núi lửa phun trào, sóng thần, động đất …) xuất hiện trên trái đất ngày càng nhiều và khó dự đoán hơn.

Các loại nhiên liệu cung cấp năng lượng như: xăng, dầu và than đá chính là thủ phạm. Khi được sử dụng chúng sẽ phát thải lên khí quyển một lượng lớn các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Chúng góp phần gây ra ô nhiễm môi trường và các hiện tượng: mưa axít, sương mù quang hóa… và đặc biệt là làm trái đất nóng lên gây ra “hiệu ứng nhà kính”, từ đó làm thay đổi khí hậu toàn cầu, hiện tượng băng tan bắt đầu xuất hiện và mực nước biển dâng lên ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế – xã hội của các quốc gia có địa hình thấp như Haiti, Hà Lan… và cả Việt Nam chúng ta.

Giải pháp an toàn với năng lượng xanh

Biến đổi khí hậu là hiện tượng thiên nhiên nên chúng ta chỉ có thể ứng phó và giảm thiểu các tác hại mà nó gây ra. Đến đây chúng ta sẽ nghĩ ngay tới việc sử dụng một nguồn năng lượng thay thế năng lượng hóa thạch như là một nguồn năng lượng sạch – xanh và thân thiện với môi trường hơn, nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.

Vậy nguồn năng lượng xanh bao gồm những nguồn năng lượng nào?

Các nguồn năng lượng xanh

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng vô tận từ thiên nhiên mà chúng ta có thể khai thác để tạo ra năng lượng, bằng cách sử dụng những tấm thu và chuyển hóa bức xạ mặt trời thành điện thì việc hạn chế phát thải ô nhiễm là rất khả thi. Đặc biệt ở Việt Nam, thiên nhiên đã ưu đại cho chúng ta một lượng bức xạ mặt trời thuộc hàng cao trên thế giới 4.5 – 6 kwh/m2 (theo số liệu của NASA) vì vậy nên việc tận dụng nguồn năng lượng này tại Việt Nam là hết sức khả thi.

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho những hộ gia đình thu nhập thấp tại Việt Nam thì “Chai Mặt trời” chính là giả pháp rất thiết thực. Một phần “chai mặt trời” tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, phần còn lại tiếp xúc với không gian sống, từ đó phát sáng với độ quang phổ tương đương một bóng đèn neon (60W). Giải pháp đơn giản, hữu hiệu giúp tiết kiệm điện này từng được triển khai tại Philippines và Brazil với tên tiếng Anh “A liter of light” (Một lít ánh sáng).
nang-luong-mat-troi                           Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng cần khai thác nhất tại nước ta hiện nay

Năng lượng gió

Năng lượng gió trên thế giới đã và đang phát triển rất mạnh ở các quốc gia như Đan Mạch, Ấn Độ …Đất nước của chúng ta có một lợi thế là đường bờ biển dài và lượng gió tiếp nhận cũng khá lớn. Ở Việt Nam, dự án điện gió tại Bình Thuận cũng đạt được nhiều khả quan. Tổng công suất của dự án là 1.370 MW. Tuy chưa chiếm tỉ lệ cao nhưng đây cũng là một dấu hiệu khả thi của ngành năng lượng xanh và là bước phát triển trong ngành công nghiệp điện Việt Nam.

gio                      Năng lượng gió đã được đưa vào khai thác tại Bình Thuận và đã có những dấu hiệu khả quan

Năng lượng sóng biển

Năng lượng sóng biển cũng là một trong những tiềm năng mà chúng ta cần phải khai thác trong tương lai với lợi thế là đường bờ biển trải dài 3260 km. Tuy công nghệ khai thác nguồn năng lượng này còn khá mới và phức tạp nhưng tôi tin chắc rằng với một nguồn chất xám dồi dào của chúng ta và việc hội nhập quốc tế , trong tương lai sẽ có một sự thay đổi vượt bậc trong việc sử dụng nguồn năng lượng này ở Việt Nam.
song                                            Năng lượng thủy triều cũng là giải pháp cần phát triển trong tương lai

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là một nguồn năng lượng tiềm năng để chúng ta có thể khai thác trong tương lai, đặc biệt là những quốc gia có hệ thống núi lửa đang ngủ và nhiệt phát sinh xung quanh những  núi lửa này chúng ta có thể sử dụng các loại máy móc, thiết bị chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng.
dia-nhietĐịa nhiệt vẫn còn là nguồn năng lượng mới mẻ so với nước ta song giá trị mang lại vô cùng to lớn nếu như ta biết cách tận dụng
Và trong số các loại năng lượng xanh đó, người ta chú trọng đến năng lượng mặt trời hơn cả. Đặc biệt ở Việt Nam, thiên nhiên đã ưu đãi cho chúng ta một lượng bức xạ mặt trời thuộc loại cao trên thế giới, vào khoảng 4.5 – 6 kwh/m2 (theo số liệu của NASA). Do đó, thật là uổng phí nêu chúng ta bỏ ngỏ nguồn nhiên liệu tự nhiên này. Nó thực sự mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn so với việc sử dụng các nguồn năng lượng cũ để sản xuất điện năng.

Với những thông tin chia sẻ của chúng tôi về những nguồn năng lượng xanh sạch mà con người nhắm tới trong tương lai. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của các nguồn năng lượng này với môi trường khí hậu cũng như cách sử dụng năng lượng trong tương lai.

Xem thêm sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời tân á tại đây.