Tin Tức

Lọc nước sạch đơn giản tiết kiệm cho gia đình bạn

Cách lọc nước sạch sinh hoạt an toàn, tiết kiệm và hiệu quả luôn là vấn đề mà mọi người quan tâm trong đời sống hàng ngày. Từ ngày xưa tô tiên chúng ta sử dụng những biện pháp như đun sôi lắng phèn … nhưng đó chưa hẳn là tốt và tuyệt đối cho sức khỏe mọi người. Vì vậy, việc tự bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi nguồn nước ô nhiễm là việc tối cần thiết ngay lúc này. Aloday chúng tôi  một số cách lọc nước sạch sinh hoạt an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

 

Bể lọc nước sinh hoạt

Thông thưởng, bể lọc truyền thống gồm có các lớp như cát, sỏi, than và thạch anh, mặc dù vậy, cách này vẫn chưa thể xử lý triệt để thành phần sắt và phèn trong nước, do đó khi sử dụng nước vẫn sẽ có mùi tanh khó chịu. Hiện nay, người ta thường sử dụng bể lọc nước có 3 ngăn bao gồm: ngăn lắng, ngăn lọc nước và ngăn chứa. Trong đó, ngăn lắng có thể tích lớn nhất và ngăn lọc có thể tích nhỏ nhất.

Ngăn lắng được lắp giàn phun mưa gồm các đoạn ống có đục lỗ, còn ngăn lọc có lớp sỏi, cát lọc, cát mịn và có thể thêm lớp than để khử mùi nước. Trong quá trình sử dụng bể lọc bạn cần vệ sinh xả cặn bể một lần, rửa ngăn lắng và hốt rửa lớp cát trên bề mặt. Còn sau nửa năm thì nên thay lớp cát, sau một năm thì rửa ngăn chứa để các vật liệu lọc lọc nước tốt hơn.

Sử dụng các bể lọc nước sinh hoạt tự chế là cách lọc nước sạch khá đơn giản, hiệu quả cho các vùng nông thôn và đặc biệt là chi phí xây lắp khá rẻ.

Sử dụng máy lọc nước cho gia đình

Có thể nói đây là phương pháp thông dụng nhất hiện nay cho các gia đình Việt, tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các nhãn hiệu máy lọc nước có xuất xứ khác nhau, để lựa chọn một chiếc máy lọc nước tốt chắc chắn không hề dễ dàng vì hàng nhái hàng giả trôi nổi trên thị trường rất nhiều.

ady

Bạn nên tìm hiểu kỹ các máy lọc nước trước khi mua, cũng như tìm đến các đơn vị phân phối có uy tín để được tư vấn mua máy lọc nước chính hãng và có giá thành phải chăng. Khi mua máy lọc nước, bạn cũng nên chú  ý đến việc thay lõi lọc nước theo định kỳ của nhà sản xuất, trung bình thời gian thay là từ 6 tháng đến 1 năm.

Khử trùng nước bằng các biện pháp vật lý

Khử trùng bằng nhiệt: Cách này rất dễ áp dụng và hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, đây là cách được sử dụng ở quy mô hộ gia đình, thường thấy nhất chính là việc đun sôi nước.  Trong quá trình đun, độ sôi chuẩn được khuyên dùng là đạt 100oC trong vòng 15 phút. Ở nhiệt độ này, các vi khuẩn có hại hầu như được loại bỏ hoàn toàn.

Khử trùng bằng tia tử ngoại tự nhiên: Phương pháp này là sử dụng ánh sáng mặt trời. Các vùng nắng nóng thường xuyên có thể sử dụng các chai đựng nước nhỏ không màu và trong suốt, sau đó rót nước vào trong và để dưới ánh nắng ít nhất 30 phút. Cách này có thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong nước dưới tác động của tia tử ngoại mặt trời.

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện này cách lọc nước sạch giải pháp về chính bạn và gia đình bạn. Hy vọng với bài chia sẻ của Aloday chúng tôi về cách lọc nước sạch đơn giản tại gia giúp ích cho sức khỏe của gia đình bạn.